Home / FAQ về du học / CÁCH VƯỢT QUA NỖI NHỚ NHÀ KHI ĐI DU HỌC ?

CÁCH VƯỢT QUA NỖI NHỚ NHÀ KHI ĐI DU HỌC ?

faq-cach-vuot-qua-noi-nho-nha-cua-du-hoc-sinh

Đi nước ngoài, thay đổi môi trường sống dù mục đích là giảng dạy, học tập, thực tập, tình nguyện, định cư hay chỉ đi du lịch cho một khoảng thời gian dài, thường rất phức tạp. Những kinh nghiệm bạn có được thường là rất ly kỳ, thú vị, cho bạn thêm động lực để mở rộng tầm mắt, nhưng sự thay đổi này cũng chứa đựng nhiều khó khăn: vượt qua nỗi nhớ nhà, chưa quen với môi trường, không hợp khẩu vị,… vượt xa hơn chỉ là việc học để đối phó với một nền văn hóa mà không ăn bữa ăn tối cho đến 10 giờ tối.

Một trong những thách thức lớn nhất mà mọi người phải đối mặt khi ra nước ngoài, đặc biệt là những người sống ở nước ngoài lần đầu tiên, là nỗi nhớ nhà. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nỗi “nhớ nhà” là gì, và làm thế nào để đối phó. Điều quan trọng là không để cho mức độ của nỗi nhớ nhà khiến bạn bỏ qua cơ hội hòa mình vào cuộc sống mới và tận hưởng những kinh nghiệm du lịch.

Nỗi nhớ nhà là gì?

Nỗi nhớ nhà về cơ bản là một hình thức cấp tính của sự lo lắng hoặc cảm xúc buồn khổ là kết quả của cảm giác bị ngắt kết nối từ quen thuộc người và nơi chốn và buộc phải ra khỏi thói quen thường xuyên của bạn.

Nỗi nhớ nhà có thể phát sinh từ một số yếu tố khác nhau – khó khăn để điều chỉnh một môi trường mới, cảm thấy cô đơn hoặc bị cắt hỗ trợ thường xuyên của hệ thống, sự nhầm lẫn hoặc không hiểu một môi trường mới / văn hóa / ngôn ngữ, thiếu nhận thức về kiểm soát những gì đang xảy ra xung quanh bạn, sốc văn hóa, etc….

Còn có nỗi nhớ nhà không có một nguyên nhân chính xác, nó biểu lộ trong nhiều cách khác nhau: không ngừng muốn gọi cho bạn bè hoặc gia đình, quan sát so sánh tất cả mọi thứ trong môi trường mới của bạn với những gì bạn cho là “bình thường” và rút khỏi hoặc từ chối cuộc sống xã hội của địa phương là tất cả các triệu chứng thông thường của nỗi nhớ nhà.

Nỗi nhớ nhà, giống như bất kỳ những triệu chứng bệnh tâm lý khác, sẽ không đi qua đêm. Phải mất nhiều cố gắng và nỗ lực để vượt qua nó, và đôi khi bạn cảm thấy là dường như không thể, nhưng sự thật là bạn có thể làm được điều này, và cũng rất đáng để cố gắng. Một khi bạn loại bỏ được cặp kính nhớ nhà, bạn sẽ có thể nhìn thấy tất cả mọi thứ xung quanh bạn trong một ánh sáng mới tích cực hơn. Mỗi người có cách riêng của mình để vượt qua nỗi nhớ nhà, nhưng đây là một vài chiến lược có thể giúp bạn thoát ly khỏi nhanh hơn một chút.

CÁCH VƯỢT QUA NỔI NHỚ NHÀ KHI ĐI DU HỌC

 • Hãy là một người nước ngoài.

Tới thăm các trang web phổ biến nhất và hấp dẫn để nhận biết các thành phố như một kỳ nghỉ ngay trong lúc đầu, về cơ bản sẽ giúp bạn nhận biết văn hóa và lịch sử của đất nước ngay lập tức. Sau đó, một khi bạn có một cảm giác tốt cho nơi này, bắt đầu tìm những “người bạn”, các góc nhỏ của bạn, nơi bạn cảm thấy thoải mái nhất, một nhà hàng có thức ăn bạn đang bị ám ảnh với, một công viên tuyệt vời, một công viên chạy bộ, hoặc bất cứ điều gì quan trọng nhất đối với cuộc sống hằng ngày của bạn.

 • Thử thách bản thân.

Nếu có những vấn đề đang gây ra nỗi nhớ nhà cho bạn, hãy xem xét quá thử thách bản thân với những điều này, cho đến khi bạn quen dần và trở nên thích thú với nó. Ví dụ, nếu nơi công cộng đông đúc làm bạn nhớ nhà, dành nhiều thời gian ở đó cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một khu vực nông thôn, nó sẽ có tác động kép đến việc thử thách bạn với môi trường xung quanh.

 • Gửi quà về nhà.

Duy trì kết nối với gia đình và bạn bè ở nhà là rất quan trọng. Xem xét việc gửi tặng quà từ đất nước mới của bạn về nhà. Điều này sẽ giúp cho bạn có một ngày vui vẻ với mục đích giúp bạn kết nối với những người quan trọng trong đời, và là một cách hữu hình để bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm của bạn ở nước ngoài với bạn bè và gia đình của bạn khi trở về nhà.

 • Hãy thử ẩm thực địa phương

Tìm ra thức ăn mà bạn thích ngay lập tức sẽ đảm bảo rằng bạn luôn luôn biết sẽ ăn gì và ở đâu, và mặc dù ăn các thức ăn quen thuộc lâu lâu một lần sẽ giúp an ủi giúp ban vượt qua nỗi nhớ nhà, nhưng tốt hơn hết là loại bỏ thói quen này sớm hơn là để đến sau này, để có thể hòa mình với cuộc sống ở đất nước mới một cách toàn tâm không những về tinh thần mà còn về thể chất.

 • Thỉnh thoảng nên tạm dừng Skype

Công nghệ là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với những người không có vấn đề bạn đang ở đâu trên thế giới, nhưng có một điều như vậy là quá được kết nối. Nếu bạn đang dành hai giờ mỗi ngày nói chuyện với cha mẹ của bạn và bắt kịp về mọi điều nhỏ xảy ra ở nhà, bạn không sử dụng thời gian đó để khám phá và kết nối với không gian mới của bạn. Điều quan trọng là, tất nhiên, để giữ liên lạc với người thân khi bạn trở về nhà, nhưng việc tìm kiếm một sự cân bằng lành mạnh giữa các mối quan hệ của bạn với gia đình và có mặt tại nơi bạn thực sự sống là rất quan trọng cho việc phát triển cuộc sống của bạn và xây dựng một cảm giác thuộc về môi trường và cuộc sống mới của bạn.

 • Thỉnh thoảng tạm gác lại các trang mạng xã hội.

Phương tiện truyền thông và mạng xã hội giúp kết nối dễ dàng hơn hơn bao giờ hết để theo dõi những gì mọi người đang làm (hoặc ít nhất là những gì họ muốn bạn nhìn thấy), thậm chí là những gì mọi người đã ăn smile emoticon. Có thể sẽ rất khó khăn để thoát mình ra khỏi những thông tin cập nhật và hình ảnh (đặc biệt là khi bạn thực sự bỏ lỡ bữa ăn trưa smile emoticon của mình), nhưng nó thực sự không giúp ích gì khi muốn vượt qua nỗi nhớ nhà. Thay vì theo sau mỗi cử động của mọi người, bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm nội dung cho một số bài viết thú vị của riêng bạn.

Chắc chắn, bạn bè ở nhà đang đi xem hòa nhạc và làm tiệc thịt nướng hay chạy bộ hoặc bất cứ điều gì bạn bè khác nào những ngày này, nhưng nhiều người trong số họ cũng có thể đang chờ đợi để xem hình ảnh của các món ăn đường phố bạn đang ăn hoặc nghe về cuộc phiêu lưu của bạn đi bộ đường dài ở vùng đất mới.

Hạn chế cho mình lượng thời gian nhất định trên Facebook hoặc Twitter mỗi ngày hoặc mỗi tuần (hình như còn có app dành cho điều này!) Và cố gắng để đảm bảo rằng bạn đang đóng góp nhiều như bạn đang tiêu thụ.

 • Một chuyến đi với một người bạn từ quê nhà.

Không có gì sai với cố gắng để thuyết phục một số người bạn đến thăm là. Xem nếu bạn bè của bạn có thể đi cho một chuyến đi nghỉ mát và tìm hiểu đất nước với bạn.

Lập kế hoạch các chuyến đi – có thể là một nơi nghỉ ngơi cuối tuần hoặc một cuộc phiêu lưu dài – cho bản thân và bạn bè của bạn sẽ phục vụ lợi ích kép của việc khuyến khích bạn để có hứng thú nhìn thấy nhiều hơn của nước bạn đang sinh sống, và giới thiệu những điều mới cho bạn của mình và nhiều hơn nữa là những cuộc phiêu lưu tuyệt vời đang chờ đón cả hai bạn!

 • Tạo một danh sách khám phá đất nước mới.

Làm một ít nghiên cứu về nơi bạn đang sinh sống và tìm thấy một vài nơi bạn hoàn toàn có thể khám phá – mười cửa hàng cà phê tốt nhất trong thành phố, các địa điểm ưa thích của những nghệ sĩ đường phố địa phương hoặc tất cả các địa điểm khác nhau, bạn có thể đi thuyền kayak. Tạo một danh sách các địa điểm hoặc các hoạt động và thử thách chính mình để làm / xem tất cả những điều này trước khi bạn kết thúc việc du học. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái gì đó thú vị để làm và giữ cho bạn tập trung vào các cuộc phiêu lưu tiếp theo mà bạn đang có, thay vì quá chú ý vào những gì đang xảy ra ở nhà.

Một lần nữa, các điểm ở đây là tạo ra một dự án cho chính mình mà bạn sẽ ra khỏi nhà, khám phá đất nước mới của bạn, và biết tinh thần hiện tại bạn đang ở đâu. Hãy để nó nhắc nhở bạn tại sao bạn quyết định đi du học, giảng dạy ở nước ngoài, hoặc tình nguyện ở nước ngoài khi bạn đưa ra quyết định lần đầu tiên!

 • Giữ thói quen của bạn

Rất nhiều thứ thay đổi khi bạn di chuyển ra nước ngoài, nhưng không phải là mọi thứ phải thay đổi. Nếu bạn là một phần của một hoạt động, nhóm hoặc đội ở nhà, có thể hiểu rằng bạn sẽ bỏ lỡ một phần của đời sống xã hội của bạn – vì vậy tại sao không cố gắng để tìm thấy một phiên bản của nó trong vị trí mới của bạn?

Duy trì một môn thể thao hay hoạt động yêu thích sẽ giúp mang lại sự cân bằng và thói quen trở lại với cuộc sống hàng ngày của bạn và có thể làm cho không gian mới cảm thấy một chút quen thuộc hơn và chào đón. Tham gia một câu lạc bộ sách, đi leo núi, tham dự các lớp học yoga, tập luyện với ban nhạc – nếu hoạt động như thế này là một phần quan trọng của cuộc sống bình thường của mình, bạn sẽ không còn cảm thấy thiếu vắng. Cố gắng làm các hoạt động tương tự ở vị trí mới của mình – làm một ít nghiên cứu để tìm thấy chúng, và bạn thậm chí có thể sẽ kết thêm một số người bạn mới

 • Tạo một thói quen

Tìm ra những gì bạn đang làm như một thói quen hàng ngày và hàng tuần. Điều này có nghĩa là không chỉ thức dậy vào cùng một thời điểm và nấu cho mình một bữa ăn sáng tuyệt vời, nhưng cũng kết hợp một cái gì đó vui vẻ hay tương tác – giống như đi vào một trung tâm gần nhà, đến các cửa hàng tạp hóa bạn thích, hoặc gặp gỡ bạn bè của bạn uống cafe hoặc tham gia chơi thể thao.

 • Tập thể dục thường xuyên.

Tập thể dục là một công cụ rất quan trọng đối phó. Không chỉ nó sẽ giúp bạn vượt qua nỗi nhớ nhà, nhưng nó cũng sẽ giữ cho bạn khỏe mạnh đặc biệt khi bạn đang ở nước ngoài – cả hai hoạt động điều là rất quan trọng mà không hề buồn chán. Ngược lại, ăn uống không được và không hoạt động có thể làm cho bạn cảm thấy uể oải và làm xuống tâm trạng của bạn – càng làm tình hình tệ hơn khi bạn đang cảm thấy không thực sự tốt.

Nó có thể mất một vài tuần để bạn hướng đến không gian mới của bạn, nhưng một khi bạn bắt đầu tìm ra nơi mà bạn thích, và mọi thứ bạn cần, cố gắng để có một kế hoạch cho phép bạn có được một số bài tập và không khí trong lành mỗi ngày. Đi chạy bộ hàng ngày, đi đến lớp bằng xe đạp hoặc chỉ cố gắng đi bộ càng nhiều càng tốt – bất cứ điều gì bạn thích, nhưng bạn cần có một nỗ lực để tạo ra những thói quen lành mạnh. Cơ thể của bạn sẽ khỏe mạnh hơn và có nhiều endorphins được sinh ra hơn từ việc thể dục sẽ làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn!

 • Hãy đối xử tốt với bản thân …

…. Thức ăn lành mạnh. Như trên lưu ý về thói quen lành mạnh, cố gắng để biết về những gì bạn đang đưa vào cơ thể của mình và chắc rằng nó tốt cho bạn. Tất nhiên, một trong những khó khăn của việc sống ở một nơi mới là bạn không biết về tất cả các loại thức ăn mới, nhưng bạn nên tận dụng điều này để nghiên cứu và thử các món ăn và hương vị mới.

Cảm xúc tiêu cực như nỗi nhớ nhà và cô đơn thường có thể biểu hiện trong thói quen ăn uống không lành mạnh như thèm ăn hoặc ăn quá nhiều. Nếu bạn nhận thấy mình trượt vào các loại thói quen này, đây là thời gian để chỉnh đốn tình hình. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ loại trái cây, rau và vitamin khác nhau – thực phẩm mua cho mỗi ngày – điều này cũng có thể là một lý do tuyệt vời để có thể ra ngoài và khám phá những nơi mới để ăn, hoặc để cải thiện kỹ năng nấu ăn của bạn!

 • Dành thời gian cho bản thân

Dành thời gian cho mình nghe không hẳn là một ý tưởng tốt khi bạn khi nhớ nhà nhưng 30 phút ẩn mình trong một môi trường êm dịu có thể sẽ rất hữu ích.

Viết về những suy nghĩ tích cực về một cái gì đó hay là chủ đề được đăng trên tạp chí, và tìm cách thoát ra các suy nghĩ tiêu cực.

Cố gắng tìm một căn phòng trống – ngay cả khi bạn đang sống trong nhà ở sinh viên hoặc với một gia đình -, tắt đèn, nhắm mắt lại, và chỉ cần hít thở sâu và thư giãn. Điều này giúp bạn bình tĩnh hơn khi cảm thấy bế tắt.

 • Tìm hiểu một vài thứ mới.

Nghiên cứu cho thấy đầu óc bạn rãnh rổi là khi nỗi nhớ nhà xuất hiện. Nghiên cứu một chủ đề hoặc học mỗi ngày sẽ giữ cho tâm trí của bạn hoạt động. Không có thời gian nào tốt hơn để bắt đầu học một ngôn ngữ mới, làm thế nào để nấu ăn những món ăn ưa thích của nước bạn sống, hoặc bắt đầu bằng yoga / võ thuật / khóa học lặn, bạn đã thấy được quảng cáo trong quán cà phê yêu thích của bạn ngày nào đó. Ngoài ra, bạn có thể tham gia hoạt động liên quan đến học tập về nước bạn sống lại càng tốt. Bạn đang ở đây sao lại không đắm mình trong nền văn hóa này.

 • Tìm một người bạn thực sự tốt từ môi trường mới.

Kết bạn ở thị trấn mới của bạn, thành phố có thể là một cách tuyệt vời để có được tham gia vào nền văn hóa địa phương, việc tham gia vào các hội nhóm và hoạt động sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được bạn mới.

Bạn không nên quá lạm dụng điều này dành toàn bộ đời sống xã hội của bạn với người bạn nước ngoài khác, nhưng có một vài người bạn đến từ một nền tảng tương tự và có quan điểm tương tự có thể làm cho bạn cảm thấy bớt cô đơn, đặc biệt khi bạn mới đến.

 • Làm những điều mà bạn thích

Rất có thể bạn đã có sở thích ở nước bạn. Khi ra nước ngoài, tìm nơi có thể giúp bạn tận hưởng những sở thích này – hoặc tìm những sở thích mới! – Và làm điều gì đó mà bạn thích. Có thể, bạn có thể muốn tham gia bằng cách tình nguyện và sử dụng kĩ năng của bạn làm một cái gì đó bạn yêu thích và mong muốn mỗi tuần. Cho dù đó là việc liên quan đến quyền lợi của phụ nữ hoặc bảo tồn, nó sẽ làm cho thời gian của bạn có mục đích và thú vị.

 • Dấu mình đằng sau chiếc máy ảnh

Bạn không cần phải có một DSLR ưa thích để chụp ảnh tốt, chỉ đơn giản là nếu bạn thích chụp ảnh. Nhìn qua ống kính có thể là một chiến lược hiệu quả để thay đổi cách bạn nhìn thế giới xung quanh bạn, và chú ý hơn đến những gì đang xảy ra thay vì đi lạc trong suy nghĩ và cảm xúc của riêng bạn.

Chụp ảnh cũng giúp giữ cho tâm trí của bạn hoạt động – thay vì ngồi trong một công viên suy nghĩ về bao nhiêu bạn bỏ lỡ, về chú cún con của bạn, bạn có thể đi dạo quanh tìm kiếm hoa mới, những khoảnh khắc thú vị và thậm chí có một số chú chó đặc biệt ăn ảnh. Hình ảnh cũng là một cách tuyệt vời để ghi lại kinh nghiệm của bạn và môi trường mới, và bạn thậm chí sẽ ngạc nhiên với chính mình về một số câu chuyện tích cực khi bạn bắt đầu mang ảnh ra ra và giải thích hình ảnh của bạn cho người khác.

 • Làm việc trên tư duy tích cực

Cách hết nhớ nhà, giống như cách trị hầu hết lo âu, dễ bị suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như “Tôi cảm thấy như tôi đứng ở đây.” Học cách suy nghĩ tích cực. Viết và chỉ ra những suy nghĩ tích cực, và tìm cách để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, chẳng hạn như “Mình sẽ tìm những cách thức mới để chắc chắn rằng mình cảm thấy phù hợp với nơi này.” … và lưu giữ những khoảnh khắc tích cực của bạn

Cảm xúc tiêu cực có xu hướng quả bóng tuyết: bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu về một chiếc xe buýt đến muộn, và cuối cùng đổ lỗi cho toàn bộ đất nước và nhìn lên những chuyến bay giá rẻ nhất nhà. Điều này là tự nhiên, nhưng nó có thể kiểm soát được một cách nhanh chóng nếu bạn cho phép nó.

Vì vậy, cách tốt nhất để chống lại các tác động tiêu cực cảm xúc như núi tuyết lở là gì? Tìm kiếm lại những cảm xúc tích cực! Nếu bạn đang cảm thấy gắt gỏng hầu hết các thời gian, hãy mang theo một cuốn sổ nhỏ, nơi bạn viết ra một điều tốt đẹp mỗi ngày, hoặc làm một cái gì đó giống như 100 Happy Days dự án mạng xã hội.

Giữ ghi chép những điều khiến bạn mỉm cười sẽ cung cấp cho bạn các bằng chứng không thể chối cãi rằng có những khía cạnh tích cực ở nơi bạn đang sống – để lần sau bạn cảm thấy như tất cả mọi thứ là khủng khiếp, tất cả các bạn phải làm là nhìn vào máy tính xách tay hoặc máy ảnh của bạn để chứng minh với chính mình rằng rất nhiều điều điều tích cực ở nơi đây.

Nỗi nhớ nhà là một phản ứng rất bình thường và hoàn toàn dễ hiểu để chuyển ra nước ngoài. Tuy nhiên, bạn không muốn dành tất cả thời gian của bạn ở nước ngoài khi nhu cầu bạn là ở một nơi khác, do đó, không để cho một vài tuần của nỗi nhớ nhà làm bạn xuống tinh thần. Cho dù bạn chọn làm theo một số những lời khuyên hay đưa ra chiến lược riêng của mình, làm những gì bạn có thể để làm cho quảng đời du học của mình đầy ắp kỷ niệm tốt mà sau này bạn sẽ nhìn lại với một nụ cười. Biết đâu – có lẽ do thời gian sau khi bạn trở về nhà bạn sẽ lại nhớ nhà, nhưng là đất nước bạn đã từng ở!

Spread the love

About Bich Lien

Check Also

Ôn tiếng anh giao tiếp – Tiếng anh cho người đi làm – Lái xe – Học Hay

Những mẫu câu thường dùng giao tiếp khi lái xe – Tiếng anh giao tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *